« Quay lại

BẠN HIỂU THẾ NÀO VỀ MÁY ĐẾM TIỀN

 

Sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ công việc đã trở nên quá quen thuộc đối với con người và máy đếm tiền cũng là một trong số sản phẩm công nghệ hữu ích đó. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những chiếc máy đếm tiền thông dụng tại bất kỳ đâu, nó xuất hiện tại gần như 100% hệ thống chi nhánh ngân hàng lớn nhỏ khác nhau. Vậy bạn có biết gì về máy đếm tiền? Người ta dùng máy đếm tiền để làm gì? Có loại máy đếm tiền nào tại Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu tất cả câu trả lời qua bài viết sau nhé.

 

Bạn đã biết những gì về máy đếm tiền?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu máy đếm tiền là gì? Máy đếm tiền là một thiết bị công nghệ tự động có thể xác định chính xác số lượng tiền cũng như mệnh giá tiền được chạy qua khe đếm. Có rất nhiều loại máy đếm tiền như máy đếm tiền giấy, máy đếm tiền polyme hoặc máy đếm tiền xu. Có loại tiền nào mới xuất hiện sẽ có chiếc máy đếm tiền được thiết kế riêng cho loại tiền đó ra đời.

Tất cả các loại máy đếm tiền Việt Nam đều đếm được các loại tiền giấy và tiền polymer để có thể phù hợp với nhu cầu của người dùng. Bởi vì, phần lớn những loại tiền đang được lưu thông tại nước ta hiện nay là tiền giấy và polymer, cụ thể tiền giấy sử dụng cho những tờ tiền cũ, có mệnh giá nhỏ. Tiền polyme là những loại tiền mới ra và có giá thị cao, thấp nhất là tờ polymer 10.000 đồng.

Dựa vào công nghệ thiết kế thì có 2 loại máy đếm tiền cơ bản là máy đếm tiền tự động dùng điện và máy đếm tiền dùng pin. Đa phần thì những văn phòng hay cơ quan đều sử dụng máy đếm tiền cố định, được khởi động lên khi cắm điện vào nguồn. Những dòng máy cố định này thường có nhiều tác dụng và chức năng thông minh hơn nên trọng lượng và kích thước lớn hơn.

Còn với dòng máy dùng pin là loại máy đếm tiền chạy pin khi hoạt động mà không cần nguồn điện trực tiếp. Loại máy dùng pin này thiết kế chuyên dụng thuận tiện trong việc đếm tiền di động ( người dùng phải liên tục di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau ) , máy có thiết kế nhỏ gọn, kích thước và tổng trọng lượng cũng được tối giản thấp nhất để người dùng có thể cầm tay dễ dàng. Và đặc biệt là trong máy đếm tiền cầm tay được lắp đặt pin dự phòng để có thể sử dụng máy ở mọi lúc mọi nơi.

 

Chức năng của máy đếm tiền là gì?

Tác dụng đầu tiên của chiếc máy đếm tiền mà không ai không biết đó là đếm tổng tiền, đếm tổng tiền là chức năng đếm tổng số tiền và biết được tổng giá trị chính xác của số lượng tiền được đếm trên máy. Bất kỳ loại máy nào từ máy đếm tiền giá rẻ đến máy đếm tiền cao cấp đều phải có tính năng này, đây là tính năng cơ bản và cần phải có trong một chiếc máy đếm tiền.

Máy đếm tiền có phải chỉ có chức năng là đếm tiền hay không? Với những chiếc máy đếm tiền cũ thì điều này có thể đúng nhưng với những dòng máy đếm tiền hiện đại thì ngoài tác dụng để đếm tổng tiền thông thường thì còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác nữa để hỗ trợ người dùng giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong quá trình đếm tiền.

Phải nhắc đến đầu tiên là chức năng phát hiện nhanh chóng các loại tiền giả. Tiền giả ngày càng được làm tinh vi hơn, có các loại tiền siêu giả xuất hiện khó phát hiện bằng mắt được. Để ngăn chặn tiền giả chính xác thì rất cần “máy đếm tiền có phát hiện tiền giả”. Bởi tiền giả luôn là nỗi lo của mọi người tiêu dùng, tiền giả không thể lưu thông được trong quá trình trao đổi kinh doanh, tiền giả làm thất thoát tài chính của cá nhân, tổ chức.

Trong quá trình đếm thông thường thì máy đếm tiền sẽ có chế độ kiểm giả song song cùng chức năng đếm tiền. Những công nghệ kiểm giả trong máy đếm tiền cao cấp ngày càng được nâng cao và cải thiện hơn, đầu tiên là sử dụng hình ảnh để đối chiếu kích cỡ tờ tiền, tiếp đến là công nghệ kiểm giả phát quang nhờ hệ thống đèn Led chứa chùm tia UV soi vào tờ tiền, và gần đây nhất là phương pháp kiểm tra hồng ngoại GM cùng mắt màu xuyên thấu soi qua tờ tiền.

Chức năng đếm tiền cộng dồn tiện lợi: Đây là một trong những chế độ đếm nâng cao của dòng máy đếm tiền nhập khẩu. Ở chế độ cộng dồn thì thiết bị tự động sử dụng chương trình đếm cộng các tổng với nhau. Khi đếm một số tiền lớn thì chương trình đếm này thật sự có tác dụng rất hữu ích. Nó mang đến kết quả chính xác khi đếm một số lượng tiền lớn tiền mặt mà không lo bị nhầm lẫn. Để bật chế độ đếm cộng dồn thì ta cần sử dụng phím Add để chọn chế độ cộng dồn tự động.

Chức năng đếm tiền chia mẻ linh động: Đây là tính năng có ở hầu hết dòng máy đếm tiền giấy thế hệ mới. Đếm tiền chia mẻ hay còn được gọi với cái tên đếm chia tờ. Đúng như tên gọi của nó chế độ này máy sẽ đếm tiền theo số tờ được cài đặt sẵn từ lúc đầu. Khi máy thực hiện đếm sẽ dừng lại tại giới hạn số tờ. Để chia nhỏ số tiền lớn và bó lại thành tập gọn gàng thì sự kết hợp của chức năng chia mẻ và máy bó tiền là sự kết hợp ăn ý và hiệu quả.

Ngoài chức năng kiểm giả cực kỳ tốt thì máy đếm tiền chính hãng cũng có thêm các chế độ sử dụng khác nhau. Tùy thuộc vào từng mức giá, tùy thuộc vào từng thương hiệu mà máy đếm tiền có thêm các chế độ mở rộng khác nhau. Đúng như câu nói “tiền nào của ấy”, máy đếm tiền có giá càng cao thì thường có thêm nhiều tính năng cải thiện hơn, nhiều chế độ sử dụng tốt hơn so với loại máy đếm tiền giá thấp.

Ví dụ như với hãng Oudis. Máy đếm tiền Oudis có đầy đủ các sản phẩm từ bình dân đến cao cấp. Các loại máy giá rẻ và tầm trung của Oudis đều có các chế độ như đếm chia mẻ, đếm ấn định số và đếm được tổng tiền và máy tầm trung có thêm tính năng kiểm giả UV hình ảnh phát quang, tuy nhiên lại không có chế độ đếm cộng dồn. Với máy cao cấp thì đầy đủ các chức năng ( đếm tổng tiền, ấn định số, đếm cộng dồn, đếm chia mẻ ) và có công nghệ kiểm giả thế hệ mới ( mắt hồng ngoại soi từ tính, mắt tử ngoại soi phát quang…).

Hoặc một ví dụ khác là máy đếm tiền Balion thường chỉ có các chế độ cộng dồn, đếm thông thường, ấn định số đếm chứ không có chế độ đếm chia mẻ. Nhưng hầu như các sản phẩm của thương hiệu Balion này đều được lắp đặt cả hệ thống hút bụi và làm sạch thiết bị bên trong. Giúp người dùng cùng thiết bị bên trong máy có thể tránh được sự ảnh hưởng không tốt từ bụi bẩn, khí độc.

Các loại máy đếm tiền thông dụng hiện nay

Máy đếm tiền Xinda Super BC – 35:

Máy đếm tiền Balion NH-996Máy đếm tiền Xiudun 2700

Máy đếm tiền Silicon MC-8800 giúp đếm tiền nhanh chóng và chính xác

 

Công ty thiết bị ngân hàng THANH KHÔI chuyên cung cấp và sửa chữa máy đếm tiền : 0909558815

Tin nổi bật